สูตรน้ำสับปะรด หวานอร่อย

สูตรน้ำสับปะรด หวานอร่อย
ส่วนผสม
1.เนื้อสับปะรด 240 กรัม (1/4 ผลใหญ่)
2.น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) (ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม 1 ซองเล็กแทนได้
  ถ้าทำวิธีที่ 2 อาจต้องเพิ่มอีก 15 กรัม เนื่องจากเพิ่มน้ำแข็งและน้ำเปล่า)
3.เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
4.น้ำเข็งทุบละเอียด (สำหรับวิธีที่ 2) 240 กรัม (1 1/2 แก้ว)
5.น้ำเปล่าสะอาด (สำหรับวิธีที่ 2) 90 กรัม (ประมาณ 1/2 แก้ว)

วิธีทำ : วิธีที่ 1
นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกล้างน้ำ นำเนื้อสับปะรดคั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ

วิธีทำ : วิธีที่ 2
ใช้เนื้อสับปะรด เหมือนวิธีที่ 1 ใส่เครื่องปั่น เติมเกลือ น้ำเปล่า และน้ำเชื่อม เกลือ จากนั้นเติมน้ำแข็งทุบละเอียด ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร : มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา : ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ลอดอาการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการแผลร้อนในในปาก

ตำรายาไทยใช้เนื้อผลเป็นยาแก้ไอขับเสมหะ เหง้าเป็นยาขับปัสสาวะ แก้นิ่ว พบว่าลำต้นและผลมีเอนไซม์ย่อยโปรตีน

ชื่อ bromelain ใช้เป็นยาลดการอักเสบและบวมจากการถูกกระแทก บาดแผล หรือการผ่าตัด

ที่มา...http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=10468
0 Komentar untuk "สูตรน้ำสับปะรด หวานอร่อย"

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น