วิธีทำไข่พะโล้




พะโล้เป็นอาหารไทย ที่มีมาแต่โบราณ มีหมู และไข่เป็นส่วนประกอบหลัก มีน้ำต้มกับเครื่องพะโล้ที่เป็นเอกลักษณ์ ซดแล้วอร่อยติดใจมาช้านาน วันนี้มาดูวิธีทำกัน


วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ไข่ต้มปอกเปลือกแล้ว 6 ฟอง
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
- เต้าหู้ทอด 12 ชิ้น
- กระเทียมจีนทุบ 6 กลีบ
- อบเชย 4 นิ้ว 1 แท่ง
- รากผักชีทุบ 3 ราก
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1.2 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำไข่พะโล้
1. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมลงไปผัดจนมีสีเหลืองจากนั้นตามด้วยรากผักชี ผลพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊กและน้ำสะอาดเล็กน้อยค่ะ
2. ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยและซีอิ๊วดำและขาว
3. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงไปผัดแล้วเคี่ยวต่อจนน้ำซอสเดือดค่ะ ระหว่างนี้ให้ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่ารอไว้เลยค่ะ
4. เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ไข่ต้มและเต้าหูทอดลงไป
5. แล้วนำน้ำซอสมาต้มรวมกันในหม้อ จากนั้นเคี่ยวต่อไปเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันอีก 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้ควรหมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ เมื่อระยะเวลาครบ 1 ชั่วโมงหรือได้ที่แล้วก็ปิดเตาแก๊สตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลย

ที่มา..Sanook.com
        Bloggang,com
0 Komentar untuk "วิธีทำไข่พะโล้"

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น