แกงส้มหมูสามชั้น

 

ส่่วนผสม:

  1. หมูสามชั้น (หรือเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ตามความชอบ) 500 กรัม
  2. หน่อไม้ฮ่องกงหั่นเป็นท่อน 200 กรัม
  3. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
  4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นชิ้น 2-3 เม็ด
  5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืชสำหรับทอด
  9. น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
  10. น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
  11. ใบสะระแหน่ (ใบชะพลู) สำหรับตกแกง
  12. พริกแดงแห้ง ตามความชอบ (ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติ)

วิธีทำ:

1.ทำน้ำซุปหมูโดยนำกระดูกหมูมาต้มกับน้ำให้เดือด เมื่อเดือดให้ตักเฉือนออกห้ได้ประมาณ 4 ถ้วย นำน้ำซุปหมูไปใส่ตู้เย็น จนมันสะสมไขมันที่เย็นลงด้านบน ตักเอามาใช้

2.นำหมูสามชั้นไปทอดให้สุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้

3.ทอดหน่อไม้ให้เหลืองเข้ม จากนั้นตักขึ้นพักไว้

4.นำน้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ มาคนให้เข้ากันในกระทะ และนำไปต้มให้เดือด

5.เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่หมูสามชั้นที่ทอดและหน่อไม้ที่ทอดลงไป คนให้เข้ากัน

6.เติมน้ำซุปหมูลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด และใบสะระแหน่ เพื่อให้กลิ่นหอมของใบสะระแหน่เข้าไปในแกง และเติมพริกชี้ฟ้าแดง ต้มให้เดือดอีกครั้ง

7.ลดไฟให้ส่งเหลือง ปิดฝาน้ำจิ้มแกงลงไป และปิดฝาแกง เพื่อให้หมูสามชั้น หน่อไม้ และเครื่องเทศต่างๆ สามารถเอาไปสู่รสชาติของน้ำซุป และจากนั้นปิดไฟ


แกงส้มหมูสามชั้นพร้อมเสิร์ฟ! สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน หรือข้าวเหนียว ตามชอบครับ/ค่ะ!

0 Komentar untuk "แกงส้มหมูสามชั้น"

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น