สูตรน้ำจิ้มหมูกะทะ

สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ
ส่วนผสม
1. พริกแดง
2. กระเทียมปลอกเปลือก
3. ซอสพริก
4. น้ำตาล
5. น้ำกระเทียมดอง
6. น้ำปลา
7. น้ำส้มสายชู
8. งา
9. เกลือ
10. น้ำเปล่า

เมื่อได้กระเทียมและพริกตามต้องการแล้วก็เตรียมนำไปปั่นได้เลย ใช้ปั่นจะดีที่สุดหากจะโครกกระเทียม โครกพริก คงโครกจนกล้ามแขนขึ้นแน่นอน ฉะนั้นเพื่อความรวดเร็วและให้แตกละเอียดใช้วิธีการปั่นเขาจะดีที่สุด ที่สำคัญในการปั่นอย่าลืมเตรียมน้ำเปล่าไว้ด้วยนะครับ เดี่ยวก่อนครับ  เดี่ยวจะหาว่าบังครับให้ปั่น หากใครทำไม่เยอะก้สามารถลงมือโครกพริกโครกกระเทียมเองได้ครับ ไม่ว่ากัน

เริ่มกรรมวิธีการปั่นเลยนะครับ
ปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป หลายคนคงเห็นว่า พริกเยอะขนาดนี้คงเผ็ดน่าดู ใช่แล้วครับพริกเยอะขนาดนี้เผ็ดม๊ากกกกก รับรองกินเข้าไป อร่อยปาก ลำบากตูด เป็นแน่แท้
ไม่ต้องห่วงครับ รับรองน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่เผ็ดแน่นอนครับ เมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป

กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียวกับการล้างพริกปั่น
 ข้าวของหลักๆที่จะใช้สำหรับทำน้ำจิ้มหมูกระทะ
1.พริก 1.5 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างความเผ็ดออกแล้ว
2.กระเทียม 1.54 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างกลิ่นออกเรียบร้อยแล้ว
3.ซอสพริก 3 กิโลกรัม
4.น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด
3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

มาถึงกรรมวิธีการทำกันบ้างนะครับ
ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ

เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วยเลยนะครับ

ตามด้วยกระเทียม ตามด้วยพริก ตามด้วยซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

ยังๆๆ ยังไม่เสร็จแค่นี้นะครับต่อไปคือความอร่อยของน้ำจิ้มแล้ว…
เติมเกลือลงไปประมาณ  3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา  บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะ

ตามด้วยน้ำปลา 3 กระบวย

น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้

ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม

จะใส่ผงชูรส ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั้นนิดเพิ่ม ใส่นี้หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส

เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะครับ  จะตักใส่หม้อหรือจะใส่โถใบใหญ่ก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก้นำออกมาอุ่นก็สามารถรับประทานได้แล้ว หรือจะทำสุกี้ก็สามารถเอาน้ำจิ้มนี้ตักราดลงไปได้เลย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ
หลายท่านคงงงๆกับวิธีการทำ ผมไม่รู้จะลำดับขั้นตอนแบบไหนจึงจะออกมาดูดี เพราะผมมันก็แค่พ่อครัวสมัครเล่นไม่ใช่กุ๊กมือโปร หรือกุ๊กติดดาว กุ๊กมีใบรับรอง  ผมพยามนำเสนอด้วยภาพเพื่อที่จะเข้าใจง่ายและทุกๆท่านจะได้มองเห็นภาพว่าทำแบบไหน ทำอย่างไร
หากผิดพลาดประการใดแล้ว กระผมขออภัยมา  ณ  ที่นี้ด้วยนะครับ

ที่มา...http://tonnanie.wordpress.com/
0 Komentar untuk "สูตรน้ำจิ้มหมูกะทะ"

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น