สูตรกาแฟโบราณ
อุปกรณ์
-รถเข็นพร้อมหลังคา หรือถ้ามีหน้าร้านหรือหน้าบ้านจะใช้รถเข็น หรือเคาน์เตอร์ หรือตู้ตั้งโต๊ะก็ได้
-ถังแก๊ส 15 กิโลกรัม หัวเตาแก๊สพร้อมอุปกรณ์(ใช้หัวเตา NC30 หัวเตารุ่นใหม่)
-หม้อกาแฟพร้อมอุปกรณ์ 2 ช่อง 3 หลุม เบอร์ 14นิ้ว หรือ45 เซนติเมตร
-กระป๋องชงถ่ายเทชา-กาแฟ ควรใช้กระป๋องแสตนเลส ไซด์ 12 เซนติเมตร 4 ใบ
-ถุงชงชา-กาแฟ ใช้ผ้าสำลี ความหน้าของผ้าชนิดกลาง คือไม่บางและไม่หนาจนเกินไป 4 ใบ
-ถ้วยกาแฟ +ช้อนกาแฟ ถ้วยน้ำชา แก้วหู
-กาน้ำชา เบอร์ 16-20 เซนติเมตร
-ที่เปิดกระป๋องนม
-ที่จุดหัวแก๊ส
-ถุงร้อน เบอร์ 6x9 หรือจะใช้ ถุงเสื้อกล้าม เบอร์ 6x11
วัตถุดิบ
1.ผงกาแฟโบราณ มีหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย ลองซื้อมาชงชิมด้วยตัวเองแล้วให้เพื่อนๆชิม สรุปยี่ห้อไหนอร่อยสุด นำมาขายได้เลย ตรางู,ตราพระอาทิตย์,ตรามือ,ตรามังกรบิน,ตราแพะ,ตราดอกบัว ฯลฯ
2.ผงชา (เหมือนข้อ 1.)
3.กาแฟสำเร็จรูป เนสกาแฟ, มอคโคน่า ฯลฯ
4.ครีมเทียม เนสเล่ , บัดดี๊ดีน,คอ๊ฟฟี่เมต ฯลฯ
5.โอวัลติน สูตร 3
6.น้ำหวานเฮลธ์บลูบอย แดง-เขียว
7.นมสด คาเนชั่น ,มะลิ, ฯลฯ
8.นมข้นหวาน คาเนชั่น ,มะลิ, ฯลฯ
9.น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
10.บ๊วย
11. ไข่ไก่
ขั้นตอนการชง
*ต้มน้ำในหม้อต้มให้เดือดจัด ใส่ใบเตยลงในหม้อต้มสัก 3-4 ใบ
1.สูตรกาแฟโบราณ ร้อน
-ตักผงกาแฟโบราณ 6 ช้อนโต๊ะ หรือเราจะใช้ 2 ทัพพีตักข้าวก็ได้ (1 ทัพพีตักข้าว เท่ากับ 3 ช้อนโต๊ะ)
-ตักน้ำร้อนใส่ถุงชง แล้วชงถ่ายไปมา ประมาณ 3-4 ครั้งเพื่อให้สีกาแฟออก และมีกลิ่นหอม
-ใส่นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
-เหยาะนมสด 1-2-3
-นำกาแฟที่อยู่ในถุงชงมาเทใส่แก้ว3/4 แก้ว ( เกือบเต็มแก้ว) เสริฟพร้อมน้ำชารอ้น
2.กาแฟเย็น
-น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
-ใส่น้ำกาแฟ3/4แก้ว
-เติมนมข้น 2 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
-โรยนมสดใส่บนน้ำแข็งประมาณหนึ่งก่อน แล้วเทกาแฟที่ชงเสร็จลงไปแล้วโรยนมสดข้างบนอีกที
3.โอเลี้ยง
-เทน้ำกาแฟที่อยู่ในถุงชง มาเทใส่แก้ว 1/2 แก้ว(ครึ่งแก้ว)
-ใส่น้ำตาลทราย1ช้อนครึ่ง (ถ้าชอบหวาน ใส่ 2ช้อนโต๊ะ)แล้วคนให้เข้ากัน
-ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว แล้วเทโอเลี้ยงที่ชงไว้ เสริฟ
*โอเลี้ยงยกล้อ คือ เติมนมสดโรยรอบๆปากแก้ว สัก3 รอบ ในขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะได้โอเลี้ยงยกล้อพร้อมเสริฟ แล้วค่ะ
*สูตรนี้จะชงได้ 3 แก้วในการเติมผงกาแฟลงในถุงชงแต่ละครั้ง
ที่มา ...http://bychoms.blogspot.com/
-รถเข็นพร้อมหลังคา หรือถ้ามีหน้าร้านหรือหน้าบ้านจะใช้รถเข็น หรือเคาน์เตอร์ หรือตู้ตั้งโต๊ะก็ได้
-ถังแก๊ส 15 กิโลกรัม หัวเตาแก๊สพร้อมอุปกรณ์(ใช้หัวเตา NC30 หัวเตารุ่นใหม่)
-หม้อกาแฟพร้อมอุปกรณ์ 2 ช่อง 3 หลุม เบอร์ 14นิ้ว หรือ45 เซนติเมตร
-กระป๋องชงถ่ายเทชา-กาแฟ ควรใช้กระป๋องแสตนเลส ไซด์ 12 เซนติเมตร 4 ใบ
-ถุงชงชา-กาแฟ ใช้ผ้าสำลี ความหน้าของผ้าชนิดกลาง คือไม่บางและไม่หนาจนเกินไป 4 ใบ
-ถ้วยกาแฟ +ช้อนกาแฟ ถ้วยน้ำชา แก้วหู
-กาน้ำชา เบอร์ 16-20 เซนติเมตร
-ที่เปิดกระป๋องนม
-ที่จุดหัวแก๊ส
-ถุงร้อน เบอร์ 6x9 หรือจะใช้ ถุงเสื้อกล้าม เบอร์ 6x11
วัตถุดิบ
1.ผงกาแฟโบราณ มีหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย ลองซื้อมาชงชิมด้วยตัวเองแล้วให้เพื่อนๆชิม สรุปยี่ห้อไหนอร่อยสุด นำมาขายได้เลย ตรางู,ตราพระอาทิตย์,ตรามือ,ตรามังกรบิน,ตราแพะ,ตราดอกบัว ฯลฯ
2.ผงชา (เหมือนข้อ 1.)
3.กาแฟสำเร็จรูป เนสกาแฟ, มอคโคน่า ฯลฯ
4.ครีมเทียม เนสเล่ , บัดดี๊ดีน,คอ๊ฟฟี่เมต ฯลฯ
5.โอวัลติน สูตร 3
6.น้ำหวานเฮลธ์บลูบอย แดง-เขียว
7.นมสด คาเนชั่น ,มะลิ, ฯลฯ
8.นมข้นหวาน คาเนชั่น ,มะลิ, ฯลฯ
9.น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
10.บ๊วย
11. ไข่ไก่
ขั้นตอนการชง
*ต้มน้ำในหม้อต้มให้เดือดจัด ใส่ใบเตยลงในหม้อต้มสัก 3-4 ใบ
1.สูตรกาแฟโบราณ ร้อน
-ตักผงกาแฟโบราณ 6 ช้อนโต๊ะ หรือเราจะใช้ 2 ทัพพีตักข้าวก็ได้ (1 ทัพพีตักข้าว เท่ากับ 3 ช้อนโต๊ะ)
-ตักน้ำร้อนใส่ถุงชง แล้วชงถ่ายไปมา ประมาณ 3-4 ครั้งเพื่อให้สีกาแฟออก และมีกลิ่นหอม
-ใส่นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
-เหยาะนมสด 1-2-3
-นำกาแฟที่อยู่ในถุงชงมาเทใส่แก้ว3/4 แก้ว ( เกือบเต็มแก้ว) เสริฟพร้อมน้ำชารอ้น
2.กาแฟเย็น
-น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
-ใส่น้ำกาแฟ3/4แก้ว
-เติมนมข้น 2 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
-โรยนมสดใส่บนน้ำแข็งประมาณหนึ่งก่อน แล้วเทกาแฟที่ชงเสร็จลงไปแล้วโรยนมสดข้างบนอีกที
3.โอเลี้ยง
-เทน้ำกาแฟที่อยู่ในถุงชง มาเทใส่แก้ว 1/2 แก้ว(ครึ่งแก้ว)
-ใส่น้ำตาลทราย1ช้อนครึ่ง (ถ้าชอบหวาน ใส่ 2ช้อนโต๊ะ)แล้วคนให้เข้ากัน
-ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว แล้วเทโอเลี้ยงที่ชงไว้ เสริฟ
*โอเลี้ยงยกล้อ คือ เติมนมสดโรยรอบๆปากแก้ว สัก3 รอบ ในขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะได้โอเลี้ยงยกล้อพร้อมเสริฟ แล้วค่ะ
*สูตรนี้จะชงได้ 3 แก้วในการเติมผงกาแฟลงในถุงชงแต่ละครั้ง
ที่มา ...http://bychoms.blogspot.com/
0 Komentar untuk "สูตรกาแฟโบราณ"
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น