สูตร ยํามะม่วง


ส่วนผสม
1.มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1 ลูก
2. ปลาหมึกแห้ง 1 ถ้วย
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ถ้วย
4. กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 5 หัว
6. เครื่องปรุงรส พริกขี้หนู หรือพริกป่น, น้ำตาล, น้ำปลา ตามชอบใจ
7. ผักเครื่องเคียงตามใจชอบ อาทิ แครอทซอย, กะหล่ำปลีซอย, ผักกาดหอม, ผักชี


สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ยำมะม่วง

1. เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลงมือนำมะม่วงเปรี้ยวดิบล้างปอกเปลือกแล้วสับเป็นเส้นๆ ส่วนปลาหมึกแห้งนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำพักไว้
เตรียมน้ำยำโดยใส่ผสมน้ำปลา น้ำตาล พริก ให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบใจ
2. จากนั้นนำมะม่วงเปรี้ยวดิบสับ ปลาหมึกหั่น กุ้งแห้ง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดใส่ถ้วยคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอน ตักยำมะม่วงใส่จานที่จัดผักเครื่องเคียงไว้แล้วโรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพร้อมกินได้เลย

ที่มา.okthaifood.com
0 Komentar untuk "สูตร ยํามะม่วง"

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น