สูตรหมึกนึ่งมะนาว
วัตถุดิบ:
1. ปลาหมึกตัวใหญ่ 5 ตัว
2. พริกขี้หนู 10 เม็ด
3. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
4. กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
5. ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
6. แตงกวาหั่นเป็นซีกแช่ตู้เย็นสำหรับกินเป็นผักเคียง 2 ลูก
เครื่องปรุง:
1. น้ำปลา 3 ชต.
2. น้ำมะนาว 5 ชต.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
ขั้นตอนการทำ
1. น้ำปลาหมึกวางใส่ในจานโดยรองด้วยกระหล่ำปลีซอยแล้วเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
2. ระหว่างรอนึ่งปลาหมึกนั้นก็เตรียมน้ำยำสำหรับราดปลาหมึก โดยตำกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อยจากนั้นใส่พริกลงไป โขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกให้เข้ากัน
3.เมื่อนึ่งปลาหมึกเสร็จแล้ว จะพบว่าน้ำจากปลาหมึกจะออกมาเยอะ ให้เราเทออกมาเพื่อใช้เป็นน้ำซุปผสมกับพริกกระเทียมที่ตำไว้
4. นำพริกกระเทียมที่ตำไว้มาผสมกับ น้ำปลาและน้ำมะนาว ตอนนี้ต้องปรุงรสให้เข้มข้น เพราะเราจะเติมน้ำซุปที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกลงไปด้วย
5. นำน้ำยำราดปลาหมึกตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ กินกับแตงกวาที่แช่เย็นเตรียมไว้ เข้ากันได้ดีมากจริงๆ
1. ปลาหมึกตัวใหญ่ 5 ตัว
2. พริกขี้หนู 10 เม็ด
3. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
4. กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
5. ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
6. แตงกวาหั่นเป็นซีกแช่ตู้เย็นสำหรับกินเป็นผักเคียง 2 ลูก
เครื่องปรุง:
1. น้ำปลา 3 ชต.
2. น้ำมะนาว 5 ชต.
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
ขั้นตอนการทำ
1. น้ำปลาหมึกวางใส่ในจานโดยรองด้วยกระหล่ำปลีซอยแล้วเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
2. ระหว่างรอนึ่งปลาหมึกนั้นก็เตรียมน้ำยำสำหรับราดปลาหมึก โดยตำกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อยจากนั้นใส่พริกลงไป โขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกให้เข้ากัน
3.เมื่อนึ่งปลาหมึกเสร็จแล้ว จะพบว่าน้ำจากปลาหมึกจะออกมาเยอะ ให้เราเทออกมาเพื่อใช้เป็นน้ำซุปผสมกับพริกกระเทียมที่ตำไว้
4. นำพริกกระเทียมที่ตำไว้มาผสมกับ น้ำปลาและน้ำมะนาว ตอนนี้ต้องปรุงรสให้เข้มข้น เพราะเราจะเติมน้ำซุปที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกลงไปด้วย
5. นำน้ำยำราดปลาหมึกตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ กินกับแตงกวาที่แช่เย็นเตรียมไว้ เข้ากันได้ดีมากจริงๆ
0 Komentar untuk "สูตรหมึกนึ่งมะนาว"
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น