แกงส้มหมูสามชั้น
ส่่วนผสม:
- หมูสามชั้น (หรือเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ตามความชอบ) 500 กรัม
- หน่อไม้ฮ่องกงหั่นเป็นท่อน 200 กรัม
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นชิ้น 2-3 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
- น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ (ใบชะพลู) สำหรับตกแกง
- พริกแดงแห้ง ตามความชอบ (ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติ)
วิธีทำ:
1.ทำน้ำซุปหมูโดยนำกระดูกหมูมาต้มกับน้ำให้เดือด เมื่อเดือดให้ตักเฉือนออกห้ได้ประมาณ 4 ถ้วย นำน้ำซุปหมูไปใส่ตู้เย็น จนมันสะสมไขมันที่เย็นลงด้านบน ตักเอามาใช้
2.นำหมูสามชั้นไปทอดให้สุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.ทอดหน่อไม้ให้เหลืองเข้ม จากนั้นตักขึ้นพักไว้
4.นำน้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ มาคนให้เข้ากันในกระทะ และนำไปต้มให้เดือด
5.เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่หมูสามชั้นที่ทอดและหน่อไม้ที่ทอดลงไป คนให้เข้ากัน
6.เติมน้ำซุปหมูลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด และใบสะระแหน่ เพื่อให้กลิ่นหอมของใบสะระแหน่เข้าไปในแกง และเติมพริกชี้ฟ้าแดง ต้มให้เดือดอีกครั้ง
7.ลดไฟให้ส่งเหลือง ปิดฝาน้ำจิ้มแกงลงไป และปิดฝาแกง เพื่อให้หมูสามชั้น หน่อไม้ และเครื่องเทศต่างๆ สามารถเอาไปสู่รสชาติของน้ำซุป และจากนั้นปิดไฟ
แกงส้มหมูสามชั้นพร้อมเสิร์ฟ! สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน หรือข้าวเหนียว ตามชอบครับ/ค่ะ!
0 Komentar untuk "แกงส้มหมูสามชั้น"
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น