สูตรลูกชิ้นหมู

ส่วนผสม
หมูบดละเอียด 1 กก.
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
น้ำมันพืช 2 ชต. (คนไม่ชอบมันกลัวอ้วนไม่ใส่ก้อได้ค่ะ)
แป้งข้่่าวโพด 3+1/2 ชต. (หรือแป้งมัน)
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
เกลือ 2 ชช.
ผงฟู 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2+1/2 ชต.
พริกไทย ตามชอบ
กระเทียม รากผักชี

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้่าวโพดกับน้ำเตรียมไว้

2. ผสมทุกอย่างที่เหลือคลุกให้เข้ากันพร้อมกับค่อย ๆ เทน้ำที่ผสมแป้งลงไปนวดไปเรื่อย ๆ เทน้ำที่ใส่แป้งลงไปจนหมด นวดจนหมูเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ได้ที่แล้วเอาหมูไปแช่ช่องฟรีช 30 นาที ระหว่างนั้นก็เตรียมต้มน้ำให้ร้อนรอไว้ลดไฟให้เหลือปานกลาง เวลาปั้นหมูลงไปอย่าให้น้ำเดือด ให้แค่ร้อนมีฟองเล็กๆขึ้นก้อพอ เพราะถ้าน้ำเดือดหมูจะแตก ครบ 30 นาที น้ำหมูมาปั้นใช้ช้อนที่จุ่มน้ำเย็นแล้วกันเนื้อหมูติดช้อน ปาดลูกชิ้นลงในน้ำร้อน หากหมูเริ่มติดช้อนก้อเอาช้อนจุ่มในน้ำเย็นบ่อยๆ หมูจะลอยขึ้นมารอสัก 10-15 นาที จนข้างในลูกชิ้นสุกทั่ว

4.ตักลูกชิ้นที่ลอยขึ้นมาใส่น้ำเย็นซึ่งบางคนผสมน้ำแข็งหรือใช้น้ำธรรมดาก้อได้ให้ความร้อนคลายตัว แล้วตักออกมาให้สะเด็ดน้ำเป็นอันเสร็จจะนำไปปรุงอาหารเลย หรือจะใส่ถึงแช่แข็งไว้ทำทานมื้ออื่นก้อไม่ว่ากัน

ที่มา..https://www.facebook.com/Kruatip/photos/a.284058795000800.66537.193371230736224/481688628571148/?type=3&theater
0 Komentar untuk "สูตรลูกชิ้นหมู "

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น